Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi KIDOS tại tại Khu Công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá.

Thứ năm - 21/03/2024 21:38
Ngày 30/01/2024, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 239/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thức ăn chăn nuôi KIDOS để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi KIDOS. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư có hiệu lực.

Khu Công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá

Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư dự án 350 tỉ đồng, trong đó vốn của nhà đầu tư là 70 tỷ đồng, nguồn vốn còn lại 280 tỷ đồng, nhà đầu tư huy động từ vốn vây ngân hàng thương mại và các nguồn huy động vốn hợp pháp khác. Dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi KIDOS với sản phẩm, dịch vụ chủ yếu là sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm, có quy mô công suất dự kiến 20 tấn viên/giờ, tương đương 100 nghìn tấn/năm, diện tích đất sử dụng là 20.939 m2, xây dựng tại Khu Công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh. Nhà máy được đầu tư với dây chuyền công nghệ và thiết bị hiện đại nhập khẩu, sản xuất TACN hỗn hợp và đậm đặc, có nguồn gốc từ nhà cung cấp Công ty Van Aarsen (Hà Lan) là nhà cung cấp hàng đầu Châu Âu về dây chuyền sản xuất TACN và phụ kiện của các hãng xuất xứ Hàn Quốc. Đây là một dây chuyền sản xuất có công nghệ tiên tiến tại Việt Nam, có tuổi thọ của thiết bị, công nghệ chế tạo cho độ chính xác cao, tiết kiệm chi phí nguyên nhiên liệu trong quá trình sản xuất, có tỷ lệ rất cao trong tự động hóa và cho ra sản phẩm độ chính xác cao, tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất.
Tiến độ thực hiện dự án được chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ Quý III/2023 đến Quý III/2025, nhà đầu tư thực hiện các công tác giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng, báo cáo đánh giá môi trường, san ủi mặt bằng xây dựng hạ tầng, hàng rào, đường nội bộ, cấp điện nước, xây dựng xưởng sản xuất, nhà ở công nhân, nhà ăn ca, bể chứa nước, bể xử lý môi trường... lắp đặt máy móc, thiết bị và đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất nhà xưởng số 1. Giai đoạn 2 từ Quý I/2026 – Quý III/2026, lắp đặt dây chuyền sản xuất số 2, xây dựng nhà xưởng, đường đi nội bộ, cây xanh, nhà nghỉ ca 1, khu vực ô tô lấy hàng thành phẩm số 2 và bãi dữ trữ hàng thô và mua sắm giàn máy sản xuất.
Theo kế hoạch, Quý IV/2026 đưa toàn bộ dự án vào hoạt động.

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi - ảnh minh họa

Dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi KIDOS của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và sản xuất thức ăn chăn nuôi KIDOS thực hiện tại địa bàn ưu đãi đầu tư (địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn) nên được hưởng các chính sách về ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất, ưu đãi về thuế xuất, nhập khẩu và ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo các quy định hiện hành của Nhà nước.
Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và sản xuất thức ăn chăn nuôi KIDOS thực hiện đúng tiến độ cam kết, tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp,  Luật An toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ môi trường, Luật phòng cháy chữa cháy, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Thuế và các văn bản pháp luật khác có liên quan; Tiếp thu ý kiến, các nội dung tham gia của các sở, ngành tại báo cáo thẩm định dự án để có phương án xử lý nhằm đảm bảo triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ và nội dung đã cam kết. Đồng thời UBND tỉnh Quảng Trị giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài nguyên & Môi trường, các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Vĩnh Linh tạo mọi điều kiện thuận lợi, hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các quy định về đầu tư, đất đai, môi trường, giải phóng mặt bằng… để triển khai dự án đúng tiến độ.
"Dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi KIDOS sau khi xây dựng và đưa vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người lao động địa phương. Đồng thời, nhà máy cũng là nguồn tiêu thụ đầu vào là các sản phẩm sản xuất nông nghiệp tại địa phương như ngô, khoai, sắn… làm nguyên liệu sản xuất, qua đó tạo thêm động lực cho hoạt động trồng trọt sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân địa phương.