Dự án sân bay Quảng Trị sẽ khởi công trong Quý 2/2023

Thứ hai - 09/01/2023 23:28
Tỉnh Quảng Trị đã có những giải trình liên quan đến các ý kiến của Hội đồng thẩm định liên ngành về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo.
Phối cảnh dự án Cảng hàng không Quảng Trị
Phối cảnh dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Ngày 7/1, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, 11 thành viên Hội đồng thẩm định liên ngành đều đã có ý kiến liên quan đến Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị.

Trước đó, Hội đồng thẩm định liên ngành được Thủ tướng Chính phủ có quyết định thành lập trong tháng 10/2022 với sự tham gia của nhiều bộ, ban ngành Trung ương, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực của Hội đồng.

Qua trao đổi với PV Nhadautu.vn, ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết:" Hiện nay UBND tỉnh Quảng Trị đã làm báo cáo giải trình lần 2 các nội dung liên quan đến ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định liên ngành Trung ương. Đa số các bộ ngành đều đã cơ bản thông qua, chỉ còn phần ý kiến thẩm định của Bộ GTVT liên quan đến nội dung xây dựng nữa. Sau khi thống nhất ý kiến thẩm định của các bộ ngành, tỉnh sẽ thực hiện phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi".

Cũng theo ông Lê Đức Tiến, ngay sau khi Báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án (thời gian thực hiện khoảng 60 ngày theo Luật Đầu tư); tiếp sau đó sẽ ký kết hợp đồng BOT và thực hiện khởi công dự án.

"Trước đó, tỉnh phấn đấu sẽ hoàn thành công tác báo cáo nghiên cứu khả thi cũng như đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2022, và khởi công dự án vào đầu năm 2023. Nhưng do đây là dự án đầu tiên trên cả nước áp dụng theo luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) nên tỉnh phải giải trình nhiều nội dung, sau đó còn phải thực hiện ký kết hợp đồng BOT nên thời gian chuẩn bị sẽ kéo dài hơn. Hiện tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ các thủ tục và phấn đấu nhanh nhất trong Quý 2/2023 sẽ khởi công dự án", ông Tiến nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng thông tin thêm cho biết, sau khi UBND tỉnh tổ chức khảo sát, lấy ý kiến và mời các nhà đầu tư quan tâm đến dự án trong tháng 9/2022, đến nay mới chỉ có duy nhất Tập đoàn T&T là đơn vị quan tâm và quyết tâm thực hiện dự án.

Được biết, Tập đoàn T&T hiện nay không chỉ quan tâm đến việc đầu tư dự án Cảng hàng không Quảng Trị mà còn đề xuất một dự án khác tại tỉnh này là tổ hợp du lịch – dịch vụ - đô thị và sân golf tại khu vực xung quanh hồ Nghĩa Hy, thuộc khu vực xã Cam Thành và thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ với quy mô đề xuất 614ha. Trong đó quy mô sân golf dự kiến khoảng 300ha.

Đồng thời, Tập đoàn T&T còn là chủ đầu tư dự án Khu dịch vụ - du lịch Gio Hải, huyện Gio Linh với tổng vốn đầu tư dự án là 4.470,65 tỷ đồng, diện tích đất 21,926 ha; và tham gia vào dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng (tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị) giai đoạn I (1.500 MW) cùng 2 doanh nghiệp khác là Tổng công ty năng lượng Hanwha (HEC) - Tổng công ty khí Hàn Quốc (KOGAS) - Tổng công ty điện lực Nam Hàn Quốc (KOSPO). Tổng vốn đầu tư giai đoạn I của dự án lên tới gần 54.000 tỷ đồng (hơn 2,3 tỷ USD).

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 2148/QĐ-TTg ngày 20/12/2021. Dự án được thực hiện tại 2 xã Gio Quang và Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Tổng diện tích thực hiện dự án là trên 265,3ha. Quy mô đầu tư của dự án gồm 2 giai đoạn, tổng mức đầu tư dự kiến là 5.822,9 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm. Thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 4 tháng.

Nguồn: https://nhadautu.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ QC
SAM HOLDINGS
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi