Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Chủ nhật - 26/03/2023 23:16
Sáng ngày 25/3/2023, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.
Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Tham dự hội nghị về phía Thành phố Hồ Chí Minh có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, UV dự khuyết BCH TW, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng các Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.

Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: “Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để rà soát, đánh giá những kết quả đạt được trong hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thời gian qua, từ đó đề ra các giải pháp, nội dung hợp tác, liên kết trọng tâm giữa các địa phương với Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo. Đây cũng là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và 9 tỉnh thuộc 3 vùng liên kết, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đầu tư và kết nối giao thương nhằm phát huy hiệu quả, tiềm năng, lợi thế từng địa phương, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững; phù hợp với định hướng phát triển của Trung ương đối với từng vùng và cả nước”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội nghị

Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng, là động lực, đầu tàu dẫn dắt với vai trò của một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục và đào tạo... của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, có nguồn nhân lực chất lượng cao; là thị trường tiêu thụ lớn và là cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực và thế giới.

Với vị trí và vai trò quan trọng đó, trong những năm qua, việc triển khai các chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ - Duyên hải Trung Bộ, vùng Trung du - miền núi Bắc bộ và vùng Đồng bằng Sông Hồng đã đạt nhiều kết quả thiết thực, toàn diện và có sức lan tỏa rộng trên các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư và thương mại, công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, thông tin truyền thông và các hoạt động an sinh xã hội... Những thành tựu phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, vùng Trung du - miền núi Bắc Bộ và vùng Đồng bằng Sông Hồng là 3 vùng có vị trí chiến lược, là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của cả nước; trong đó, khu vực Bắc Trung Bộ giữ vai trò là “cầu nối” giữa miền Bắc, miền Nam, được ví như “Đòn gánh” của hai đầu đất nước. Trong vùng có nhiều di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng quốc gia và thế giới; tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng, nhất là tài nguyên đất đai, rừng, biển, nguồn nhân lực dồi dào. Có thể nói mỗi vùng, mỗi địa phương với những tiềm năng và lợi thế riêng đã được phát huy hiệu quả khi triển khai chương trình hợp tác phát triển với Thành phố Hồ Chí Minh, là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Nhìn chung, các chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Trung du miền núi phía Bắc, vùng Bắc Trung Bộ đã đạt được những kết quả tích cực. Đó là, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Trung du miền núi phía Bắc, vùng Bắc Trung Bộ trên các lĩnh vực: đầu tư bất động sản, khu đô thị mới, xây dựng và phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao; công nghiệp xúc tiến đầu tư và thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa - du lịch, y tế, giáo dục, thông tin và truyền thông, các hoạt động an sinh xã hội...

Đến nay, một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ TP Hồ Chí Minh thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh. Trong đó, Nghệ An có 60 dự án với tổng vốn đăng ký 36.619,1 tỷ đồng; Thanh Hóa có 15 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 29.100 tỷ đồng; Hà Tĩnh có 22 dự án với tổng vốn đăng ký 8.440,898 tỷ đồng; Bắc Kạn có 7 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1.440 tỷ đồng… Các dự án triển khai hiệu quả đã góp phần tăng thu ngân sách, chuyển giao tiến bộ khoa học - công nghệ, tiêu thụ sản phẩm và giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo các cấp Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo địa phương các vùng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh tới đầu tư, sản xuất kinh doanh. Các dự án được triển khai một cách hiệu quả, đã góp phần tăng thu ngân sách và giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh. Qua đó, đã góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực.

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, các đại biểu cho rằng Chương trình hợp tác vẫn còn một số hạn chế nhất định, đó là bất lợi về khoảng cách về địa lý xa; phần lớn cơ chế hợp tác giữa hai địa phương chủ yếu là sự hỗ trợ một chiều của Thành phố Hồ Chí Minh dành cho các tỉnh trong vùng; số lượng dự án của các nhà đầu tư từ Thành phố Hồ Chí Minh chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, tiềm lực, thế mạnh của các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Trung du miền núi phía Bắc, vùng Bắc Trung Bộ. Một số dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc nên tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động; hiện tại chưa có nhiều dự án quy mô lớn. Các thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ đến nay có một số nội dung không còn phù hợp với tình hình thực tiễn nên gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị nói riêng và các tỉnh Bắc Trung bộ nói chung đã nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ của thành phố. Trên cơ sở biên bản thỏa thuận được kí kết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho rằng các nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác có thể tìm hiểu đầu tư khai thác tiềm năng lợi thế của tỉnh Quảng Trị trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây; đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, du lịch, nông nghiệp… Trong nỗ lực đưa tỉnh Quảng Trị trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, ngoài nỗ lực của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng mong muốn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương cùng các nhà đầu tư tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, thông qua liên kết vùng, TP Hồ Chí Minh là địa phương được tiếp nhận và thụ hưởng nhiều nhất các kết quả hợp tác, đã mở ra nhiều không gian phát triển mới cho thành phố. Qua đó, hình thành được nhiều ý tưởng đổi mới sáng tạo, kiểm nghiệm được nhiều mô hình phát triển mới với thế mạnh, đặc thù vốn có tại từng địa phương. Thành phố thấy rất cần thiết phải tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các vùng kinh tế, trong đó có các địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ cam kết hợp tác cùng phát triển kinh tế xã hội 

Trên tinh thần phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của các bên góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, Biên bản thỏa thuận Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đến năm 2025 đã được kí kết.

Đối với tỉnh Quảng Trị và Thành phố Hồ Chí Minh, hai bên đã  ký kết chương trình hợp tác Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển về khu công nghiệp, khu kinh tế; giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư lớn đến đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị, Khu kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và các đại biểu tham quan khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm tỉnh Quảng Trị

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, nhiều chương trình hợp tác song phương cũng đã được ký kết trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế.

Tác giả: Phạm Mỹ Hạnh

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ QC
SAM HOLDINGS
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi