Quảng Trị khởi động dự án hơn 2.000 tỷ

Thứ hai - 06/11/2023 20:09
Đây là dự án khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành, xanh, sạch, thu hút đầu tư các ngành nghề có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường...
Ảnh minh họa

Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Trị cho biết đơn vị này vừa có quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu công nghiệp Quảng Trị.

Theo đó, Đồ án Quy hoạch có địa điểm và phạm vi tại xã Hải Trường, xã Hải Lâm và thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Ranh giới của Khu công nghiệp Quảng Trị được xác định: Phía Tây Bắc giáp khu tái định cư phục vụ Khu công nghiệp - đô thị Việt Nam - Singapore (Vsip 8) và đất trồng cây lâu năm xã Hải Lâm. Phía Tây Nam giáp đất trồng cây lâu năm xã Hải Trường và thị trấn Diên Sanh. Phía Đông Bắc giáp đất hành lang bảo vệ kết cấu đường sắt Bắc - Nam và Quốc lộ 1A. Phía Đông Nam giáp khu tái định cư phục vụ Khu công nghiệp - đô thị Việt Nam - Singapore (Vsip 8) và đất trồng cây lâu năm xã Hải Trường.

Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu công nghiệp Quảng Trị không bao gồm phần quy hoạch đất giao thông Quốc lộ 15D và đất quy hoạch khoảng lùi Quốc Lộ 1A với diện tích 15,8 ha theo Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Công nghiệp Quảng Trị, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được UBND huyện Hải Lăng phê duyệt tại Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 30/12/2021.

Theo Đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt, Khu công nghiệp Quảng Trị có quy mô diện tích khoảng 481,2 ha. Quy mô dân số dự kiến khoảng 17.500 - 24.500 người.

Khu công nghiệp Quảng Trị có tính chất là khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành, xanh, sạch, thu hút đầu tư các ngành nghề có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Là khu công nghiệp đáp ứng linh hoạt nhu cầu đa dạng về quy mô sử dụng đất của các nhà đầu tư, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 23/3/2021 với tổng vốn đầu tư 2.074 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô 97,4 ha, với tổng vốn đầu tư 504,39 tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị đã họp bàn kế hoạch tổ chức khởi công dự án Khu Công nghiệp Quảng Trị. Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã chỉ đạo đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục để khởi công Dự án Khu Công nghiệp Quảng Trị vào cuối quý 4/2023.

Báo cáo về tiến độ triển khai dự án, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết, đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án giai đoạn 1, tính đến ngày 29/8/2023, tổng diện tích đã ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng và người dân đã thỏa thuận là 94,62 ha/96,05ha, đạt 98,51%. Công ty TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị đã chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng hơn 66 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị, ngày 4/5/2023, công ty đã nộp hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để Bộ Xây dựng thẩm định. Tại Văn bản số 578 ngày 18/5/2023, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng yêu cầu có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 thì mới đủ điều kiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi.

Dự án này được Chính phủ Việt Nam kỳ vọng góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Trị, tạo ra một trung tâm kinh tế dọc theo hành lang kinh tế đông-tây nối Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar.

Hiện tại giai đoạn 1 của dự án do 3 nhà đầu tư liên doanh hợp tác thực hiện gồm: Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JV); CTCP đô thị Amata Biên Hòa (thuộc Tập đoàn Amata Thái Lan) và Tập đoàn Sumitomo Corporation Nhật Bản.

Nguồn tin: vneconomy.vn