UBND tỉnh Quảng Trị lấy ý kiến dự thảo báo cáo cuối kỳ lần 3 Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ ba - 07/02/2023 21:14
Ngày 6/2/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến dự thảo báo cáo cuối kỳ lần 3 Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
UBND tỉnh Quảng Trị lấy ý kiến dự thảo báo cáo cuối kỳ lần 3 Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị đơn vị tư vấn, các ngành, địa phương cần xác định Quy hoạch tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, là kim chỉ nam cho tỉnh Quảng Trị phát triển kinh tế xã hội, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên. Với tinh thần đó, đề nghị các đại biểu tham dự tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để UBND tỉnh hoàn thiện báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 10/2/2023.

Trong quá trình thảo luận, các ngành, địa phương và đơn vị tư vấn cần căn cứ nhiệm vụ, mục tiêu quy hoạch tỉnh để hoàn thiện bản quy hoạch xứng tầm, đảm bảo phát huy được các nguồn lực và khai thác hiệu quả dư địa của địa phương, của Vùng.

Để thực hiện, cần đánh giá được cơ sở hiện trạng của tỉnh, từ đó phân tích được khó khăn thách thức, cơ hội phát triển, chiến lược phát triển của tỉnh. Đồng thời đưa ra được chiến lược sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên hiện có.

Trong quá trình hoàn thiện Quy hoạch tỉnh, những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực nào, cần chủ động đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh để làm việc với các bộ ngành Trung ương nhằm thống nhất các nội dung liên quan đến ngành.

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn báo cáo các nội dung điều chỉnh và giải trình góp ý của các bộ, ngành về Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030 liên quan đến các lĩnh vực. Đồng thời đề xuất các lĩnh vực đột phá gồm: xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ để tạo điều kiện phát huy các tiềm năng phát triển của tỉnh; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tạo môi trường đầu tư kinh doanh năng động của khu vực Bắc Trung Bộ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện chuyển đổi số. Đối với các ngành trọng điểm cần phát triển của tỉnh gồm: xác định năng lượng tái tạo là ngành trọng điểm, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng kết cấu hạ tầng logistics đồng bộ, phát triển công nghiệp chế biến với công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ.

Thảo luận về các nội dung liên quan, các đại biểu của tỉnh đã có ý kiến cần cập nhật, điều chỉnh, bổ sung về lĩnh vực tài nguyên môi trường, giao thông vận tải, nông nghiệp, các chỉ tiêu về năng lượng, chỉ số kinh tế…

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của đơn vị tư vấn, lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị trong việc tham gia vào quy hoạch tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng, điều đặc biệt là các ngành đã chú ý khai thác, cập nhật kịp thời sự liên kết quy hoạch Vùng vào quy hoạch tỉnh.

Về không gian thực tiễn, thống nhất cao quy hoạch mạng lưới giao thông, nhưng cần cập nhật các định hướng giao thông trong Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng đã yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan cần rà soát, đề xuất điều chỉnh các chỉ tiêu phù hợp của ngành, lĩnh vực. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị đơn vị tư vấn nên có sự phân tích sâu về tiềm năng, triển vọng phát triển kinh tế xã hội khu vực hai cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo để định hướng phát triển phù hợp…

Phạm Mỹ Hạnh
Nguồn: https://www.quangtri.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ QC
SAM HOLDINGS
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi