UBND tỉnh làm việc về tình hình triển dự án nuôi trồng, chế biến thủy sản trên địa bàn huyện Vĩnh Linh

Thứ ba - 21/02/2023 21:59
Ngày 21/2/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì buổi làm việc với các Sở, Ban, ngành và địa phương về tình hình triển khai dự án nuôi trồng, chế biến thủy sản do Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Camimex thực hiện trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Camimex cho biết, mục tiêu thực hiện dự án nuôi trồng, chế biến thủy sản tại Quảng Trị là nhằm sản xuất sản phẩm thủy sản công nghệ cao, đồng thời đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, tạo việc làm cho lao động địa phương. Dự án cũng sẽ triển khai mô hình thí điểm nuôi trồng thủy sản với công nghệ phù hợp làm cơ sở nhân rộng cho người dân địa phương làm theo. Trong hai năm qua, dự án gặp một số vướng mắc do những nguyên nhân khách quan, chủ quan. Do đó, để khởi động lại dự án, Tập đoàn Camimex và Công ty cổ phần Camimex Quảng Trị tiếp tục tiến hành tổ chức khảo sát đề xuất với chính quyền địa phương điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế.

HS tuan
Ông Bùi Sỹ Tuấn Chủ tịch HĐQT Camimex Group phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, Công ty cổ phần Camimex Quảng Trị đề xuất lập dự án đầu tư tại 3 địa điểm: điểm thứ nhất có diện tích 4,7 ha gồm 1,3 ha của Trại sản xuất
giống thủy sản mặn, lợ Cửa Tùng và khu đất xung quanh để nuôi thủy sản công nghệ RAS của Isarel và Đan Mạch; điểm thứ 2 có diện tích 8,2 ha đối diện Trại sản xuất
giống thủy sản mặn, lợ Cửa Tùng  để triển khai nhà máy chế biến thủy sản; điểm thứ 3 có diện tích 28,3 ha tại thôn Thái Lai và thôn Mạch Nước, xã Vĩnh Thái Công ty  đề xuất Đầu tư dự án khu nuôi hỗn hợp các loại thủy sản công nghệ cao. Bên canh đó, về phía Công ty đề xuất chuyển địa điểm xây dựng nhà máy chế biến thủy sản vào cụm công nghiệp của huyện.

Tại buổi làm việc, các Sở, Ban, ngành và địa phương cũng đã trao đổi các nội dung về công tác khảo sát, lựa chọn địa điểm và điều chỉnh quy hoạch; công tác thu hồi đất và tài sản trên đất của của Trại sản xuất giống thủy sản mặn, lợ Cửa Tùng …
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư vào địa phương là chủ trương của tỉnh, trong đó ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm lực, có quy trình công nghệ sản xuất hiện đại để phát triển cả ba mặt kinh tế, xã hội và môi trường.

Để hỗ trợ tối đa cho Công ty Camimex Quảng Trị triển khai thực hiện dự án, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục đối với việc xây dựng nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu.
Về ba địa điểm mà nhà đầu tư đề xuất, giao UBND huyện Vĩnh Linh xây dựng phương án đấu giá đất địa điểm thứ nhất (khu vực 1,3 ha), 2 địa điểm còn lại đề nghị nhà đầu tư khẩn trương nộp hồ sơ trình Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện các thủ tục, lấy ý kiến các sở, ngành liên quan trình UBND tỉnh xem xét quyết định.
Thống nhất với đề xuất của Công ty chuyển địa điểm xây dựng nhà máy chế biến thủy sản vào cụm công nghiệp của huyện. Giao các Sở, Ban, ngành cùng huyện Vĩnh Linh hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về chuyển nhượng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Bên cạnh đó, huyện Vĩnh Linh cần thực hiện công tác tuyên truyền vận động người dân, công bố quy hoạch, thống nhất thỏa thuận giá theo quy định sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư… Phấn đấu khởi công dự án vào quý III/2023.
Nguyễn Hải Quang