Thỏa thuận chấm dứt Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị

Thứ ba - 11/04/2023 04:46
Ngày 11/4/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) về dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị. Tại điểm cầu Thái Lan có ông Somkid Praditseree, Phó Chủ tịch điều hành cấp cao EGATi cùng các cộng sự liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp
về phía đầu cầu Quảng Trị

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị có công suất 1.320 MW được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đồng ý cho EGATi đầu tư tại Văn bản số 6637/VPCP-KTN ngày 12/8/2013. Dự án đã được phê duyệt FS, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tỉnh Quảng Trị xác định đây là một trong những dự án động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, hiện dự án chưa triển khai thực hiện.
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao, ông Somkid Praditseree, Phó Chủ tịch điều hành cấp cao EGATi cho biết, trong khuôn khổ Diễn đàn Năng lượng Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2 tổ chức tại Bangkok vào tháng 10/2022 vừa qua, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Thái Lan đã có cuộc họp song phương cùng với sự tham gia của tỉnh Quảng Trị để thỏa thuận về tiến độ Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị do EGATi làm chủ đầu tư. Trên cơ sở đánh giá các yếu tố khó khăn trong việc thu xếp các nguồn vốn và các cam kết đạt giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của hai Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan đã xác nhận dừng phát triển dự án và hiện đang triển khai thủ tục nội bộ để xác nhận với phía Việt Nam.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị EGATi sớm thống nhất các giải pháp tháo gỡ nhằm tránh thiệt hại cho cả nhà đầu tư và địa phương; đề nghị EGATi sớm có biên bản xác nhận giữa 2 bên về những nội dung công việc mà Quảng Trị đã triển khai thực hiện như, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư… trước khi EGATi gửi văn bản đến Chính phủ Việt Nam và Bộ Công Thương về việc dừng dự án. Đồng thời, đề nghị EGATi sớm có văn bản thể hiện quan điểm chính thức về việc chấm dứt triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị.

Tác giả: Nguyễn Hải Quang