Thứ tư - 15/05/2024 10:29
Ngày 14/5/2024, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả nghiên cứu đề án “Hợp tác triển khai hành lang kinh tế Quảng Trị (Việt Nam) – Salavan (Lào) – Ubon Ratchathani (Thái Lan), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có lãnh dạo các Sở ngành, chính quyền các huyện, thành phố cùng các doanh nghiệp trong tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Thông qua cặp cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) - La Lay (Salavan), sự kết nối giao thông từ cảng biển Mỹ Thuỷ (của Quảng Trị) trong tương lai với phía Nam Lào (tỉnh Salavan) và vùng Đông Bắc Thái Lan (tỉnh Ubon Ratchathani) sẽ tạo thành một tuyến hành lang giao thông thứ hai song song với tuyến hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC). Đây là tuyến hành lang giao thông mới, được đánh giá là có tiềm năng trở thành một tuyến hành lang kinh tế có triển vọng trong phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương trên tuyến, khu vực và quốc tế (gọi tắt là PARA-EWEC). Tổng chiều dài tuyến PARA-EWEC là khoảng hơn 420 km, so với khoảng cách từ tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) - Mukdahan (Thái Lan) - Savannakhet (Lào) đến cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) dài hơn 700 km, tuyến đường PARA-EWEC này sẽ rút ngắn khoảng hơn 200 km. Theo đề xuất đến năm 2050, Para-EWEC là Hành lang có mô hình tổ chức không gian phát triển hiệu quả, bao trùm, bền vững; hình thành được một số vùng sản xuất tập trung, trung tâm kinh tế, đô thị động lực, có mạng lưới kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ; Các khu vực dọc Hành lang phát triển hài hoà, bền vững, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh; Hệ thống đô thị liên kết thành mạng lưới tương đối đồng bộ, giàu bản sắc, xanh, hiện đại, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới quốc gia và quốc tế; khu vực nông thôn dọc Hành lang phát triển, môi trường sống xanh, sạch, đẹp, giàu bản sắc văn hoá; Môi trường sinh thái được bảo vệ.
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao những nỗ lực nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị xây dựng đề án “Hợp tác triển khai hành lang kinh tế Quảng Trị (Việt Nam) – Salavan (Lào) – Ubon Ratchathani (Thái Lan)”. Đây là một trong những định hướng đột phá, đòn bẩy của tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế giao thương giữa các tỉnh Quảng Trị (Việt Nam), Salavan (Lào) và Ubon Ratchathani (Thái Lan) trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch,..., đồng thời tăng cường gắn kết tình hữu nghị, hợp tác toàn diện, cùng phát triển giữa các địa phương và giữa 3 nước Việt Nam - Lào – Thái Lan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự hội thảo tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá các nội dung đề án và tham gia nhiều ý kiến đóng góp hoàn thiện cho đề án, đánh giá cao đề án về đề xuất mở rộng tuyến PARA-EWEC kết nối với tỉnh tỉnh Champasak (Lào), đây là tỉnh cũng vừa tiếp giáp với tỉnh Salavan đồng thời tiếp giáp với tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) về phía Tây qua cửa khẩu Vang Tau (Lào)/Chong Mek (Thái Lan) và Campuchia về phía Nam, với thành phố Pakxe là Trung tâm kinh tế - xã hội phía Nam của Lào, sẽ tạo thêm động lực kết nối và phát triển trên tuyến hành lang kinh tế PARA-EWEC. Các đại biểu đề nghị Nhóm nghiên cứu đề án cần xây dựng một chiến lược, kế hoạch, lộ trình cụ thể để triển khai đề án; xác định rõ lợi ích của các địa phương, quốc gia, nhất là tỉnh Salavan (Lào), khi tham gia trên tuyến hành lang kinh tế PARA EWEC; Với sự tham gia của nhiều địa phương của ba quốc gia và kinh phí đầu tư lớn, đề xuất nâng tầm đề án thành đề án quốc tế với sự tham gia của các Chính phủ Việt Nam – Lào - Thái Lan nhằm tăng cường nguồn lực cho đầu tư đề án và xây dựng cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế -xã hội và kêu gọi đầu tư trên tuyến hành lang kinh tế PARA EWEC…

Đại biểu tham luận tại hội thảo

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Việc nghiên cứu tuyến hành lang kinh tế mới kết nối các tỉnh Quảng Trị - Salavan - Ubon Ratchathani có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng các chương trình hợp tác phát triển kinh tế -xã hội giữa tỉnh Quảng Trị với các địa phương của Lào và Thái Lan trong thời gian tới. Vì vậy, đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến tại hội thảo để hoàn thiện đề án mang tính khả thi cao và có thể nâng tầm lên quy mô cấp quốc gia, thu hút sự quan tâm của các nước, các tổ chức quốc tế. Đồng thời yêu cầu Nhóm tư vấn bổ sung cơ sở hình thành PARA-EWEC khi hiện nay đã có tuyến EWEC, đánh giá tác động và ảnh hưởng của tuyến PARA-EWEC với EWEC; những tác động tích cực về phát triển kinh tế - xã hội và lợi ích của các tỉnh nằm trên tuyến, vai trò của tỉnh Quảng Trị… đồng thời giao các Sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp nghiên cứu cơ chế, hình thức hợp tác khai thác tiềm năng thế mạnh PARA-EWEC, tăng cường công tác truyền thông để quảng bá và thu hút sự quan tâm của các tổ chức kinh tế, nhà đầu tư; huy động, lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối với các tuyến giao thông trọng điểm quốc gia đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị.