Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra tiến độ triển khai các công trình trọng điểm

Thứ tư - 26/06/2024 05:06
Sáng nay 26/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 1, công tác chuẩn bị mặt bằng và các điều kiện liên quan để khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

119d3140019t8045l2 truc 6809

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị - Ảnh: T.T

Đến nay, dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy đã hoàn thành các thủ tục như: quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, phê duyệt thiết kế kỹ thuật thi công, đã bàn giao khu vực biển, cấp phép thi công đợt 1 khoảng 320 m hạng mục kè chắn sóng phía Tây, hoàn thành thủ tục đưa dự án ra khỏi khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Phương án nạo vét khu nước, vũng quay tàu đã được Bộ Giao thông vận tải thống nhất. Công tác GPMB giai đoạn 1 đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và người dân đồng thuận với diện tích 125,49/133,67 ha. Diện tích còn lại đang thực hiện GPMB là 8,18 ha, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/7/2024.

Đối với dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây đoạn từ TP. Đông Hà đến đường trục trung tâm Khu kinh tế Đông Nam, công tác GPMB hiện đang được các địa phương nỗ lực triển khai thực hiện. Theo kế hoạch, đến tháng 7/2024, tại đoạn qua TP. Đông Hà sẽ bàn giao chiều dài 2,2/2,7km (0,5km còn lại là vị trí GPMB Bến xe khách tỉnh); đoạn qua huyện Triệu Phong sẽ bàn giao chiều dài 5,47/9,5 km (4,03 km còn lại thuộc phạm vi đất rừng, đất ở sẽ bàn giao vào cuối năm 2024 sau khi hoàn thành công tác chuyển đổi mục đích đất rừng phòng hộ, thủ tục thanh lý rừng và hoàn thành các khu tái định cư bàn giao cho các hộ bị ảnh hưởng).

Trên cơ sở kiểm tra thực tế các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu, đối với dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, các sở ngành, đơn vị, nhà đầu tư rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện để tiến hành xử lý kịp thời. UBND huyện Hải Lăng chỉ đạo UBND xã Hải An khẩn trương hoàn thành việc khai thác tận thu gỗ rừng trồng, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Về công tác GPMB dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 1, đề nghị TP. Đông Hà đẩy nhanh tiến độ xác minh nguồn gốc sử dụng đất, áp giá, công khai, lập và phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường các hộ dân bị ảnh hưởng, bàn giao phạm vi đất lúa và các hộ bị ảnh hưởng thuộc phạm vi mố, trụ cầu Thạch Hãn 1. Huyện Triệu Phong khẩn trương hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư các khu tái định cư, hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu.

Về công tác chuẩn bị mặt bằng và các điều kiện liên quan để khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị vào ngày 6/7/2024, đến nay các phần việc đã cơ bản hoàn thành. Mặt bằng tổ chức lễ khởi công được bố trí trên diện tích khoảng 22.500m2, bao gồm sân khấu, khu vực bấm nút khởi công, khu vực nhà VIP đón tiếp đại biểu cấp cao, khu vực nhà dự lễ, nhà lễ tân, bãi đỗ xe đại biểu và bãi đậu máy móc thiết bị phục vụ khởi công dự án đã được rải cấp phối.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng biểu dương huyện Gio Linh, đặc biệt là chính quyền và Nhân dân các xã trong vùng dự án đã ủng hộ, đồng thuận để làm tốt công tác GPMB. Để đảm bảo các điều kiện phục vụ tổ chức lễ khởi công dự án, đề nghị huyện Gio Linh và các đơn vị liên quan rà soát lại cơ sở hạ tầng như đường dẫn vào khu vực tổ chức lễ, hệ thống điện, nước, công tác rà phá bom mìn... Đồng thời lưu ý huyện Gio Linh và các đơn vị liên quan tiếp tục nỗ lực hoàn thành bàn giao toàn bộ diện tích 265 ha trong năm 2024.

Nguồn tin: baoquangtri.vn